เหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade Tower ที่ทำลายล้างชาวอเมริกันไปนับพัน (วิดิโอ)

เมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ย. ปี 2001 ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารของสหรัฐอเมริกา 4 ลำ และบังคับบินชนตึกสูงระฟ้า 2 ตึกในนครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน การโจมตีในครั้งนี้เป็นหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความบอบช้ำที่สุดในรอบศตวรรษ ไม่ใช่สำหรับชาวอเมริกันเท่านั้น แต่กับคนทั้งโลก วันนี้แทงไม่อั้นพลัส ข่าวร้อนออนไลน์ พารำลึกถึงเหตุการณ์น่าระทึกขวัญ และ เป็นที่น่าเศร้าให้กับชาวอเมริกันทั้งประเทศ รวมไปถึงพลเมืองทั่วโลกด้วยเช่นกัน เนื้อหา ภาพรวมโดยย่ออ่านที่ต่อที่ข้างล่างได้เลยค่ะ 

เหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade Tower: ภาพรวมโดยย่อ

เหตุการณ์ระเบิดตึกเวิลด์เทรดทาวเวอร์ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้โลกสั่นสะเทือนในวันที่ [วันที่] เหตุการณ์โศกนาฏกรรมนี้ยังคงถูกจดจำในฐานะเครื่องเตือนใจถึงความเปราะบางของสังคมยุคใหม่ บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความเข้าใจที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade Tower ผลกระทบ และการเปลี่ยนแปลงที่ตามมาซึ่งหล่อหลอมโลกนับตั้งแต่วันแห่งชะตากรรมนั้น

ต้นกำเนิดของเหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade Tower

เพื่อทำความเข้าใจ เหตุการณ์ระเบิดตึกเวิลด์เทรด การเจาะลึกถึงต้นกำเนิดของมันเป็นสิ่งสำคัญ ต้นกำเนิดของเหตุการณ์ระเบิดตึกมาจาก กลุ่มอัลไคดา (al-Qaeda) หรืออัลกออิดะห์ นำโดย โอซามา บิน ลาเดน วางแผนการโจมตีนี้จากอัฟกานิสถาน อัลเคดาโทษสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรว่าเป็นต้นตอของความขัดแย้งในโลกมุสลิม ผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินมี 19 คนด้วยกัน แบ่งเป็น 3 ทีม ที่มีสมาชิก 5 คน และอีก 1 ทีม ซึ่งสุดท้ายเครื่องบินตกที่รัฐเพนซิลเวเนีย มีสมาชิก 4 คน

แต่ละทีมมีสมาชิกที่ขับเครื่องบินเป็นหนึ่งคน โดยพวกเขาเรียนขับเครื่องบินในสหรัฐฯ

ในจำนวนคนร้ายทั้งหมด มี 15 คนที่เป็นคนซาอุดีอาระเบีย รวมถึง บิน ลาเดน เอง มี 2 คนที่มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนอีก 2 คนมาจากอียิปต์และเลบานอน
ทีมก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 4 ลำที่กำลังบินอยู่ในฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ พร้อมกัน เครื่องบินเหล่านี้ถูกใช้เป็นเหมือนขีปนาวุธขนาดยักษ์ โดยบังคับให้มุ่งหน้าไปยังอาคารที่เป็นที่รู้จักดีในนิวยอร์กและวอชิงตัน

เครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก ลำแรกชนตึกฝั่งทิศเหนือ เมื่อเวลา 8.46 น. ส่วนตึกฝั่งทิศใต้ ถูกชนเมื่อเวลา 9.03 น.

ทั้ง 2 ตึกมีไฟลุกไหม้ ทำให้คนที่อยู่ส่วนบนของตึกไม่สามารถหนีลงมาได้ และนิวยอร์กก็ถูกปกคลุมไปด้วยควันไฟ ผ่านไปไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทั้ง 2 ตึกก็ถล่มลง เกิดเป็นเมฆฝุ่นควันขนาดยักษ์

เครื่องบินลำที่ 3 พุ่งชนด้านหน้าของอาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นที่ทำการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในรัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ของสายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ผู้โดยสารได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายทำให้เครื่องบินตกลงในทุ่งที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยเชื่อกันว่าผู้ก่อการร้ายต้องการนำเครื่องบินพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

เหตุการณ์นี้เป็นจุดเปลี่ยนในมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วโลก และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงด้านกฎหมายและโครงสร้างพื้นฐานหลายครั้ง

ผลกระทบของเหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade

เหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade ยังคงอยู่ เครื่องหมายที่ลบไม่ออกทั้งในด้านกายภาพและไม่ใช่ทางกายภาพของสังคม
ผลกระทบในด้านเหตุการณ์วันนั้น โดยรวมแล้ว มีผู้เสียชีวิต 2,977 ราย (ไม่รวมคนร้ายจี้เครื่องบิน 19 ราย) ส่วนใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก

ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 246 ราย บนเครื่องบิน 4 ลำ เสียชีวิตทั้งหมด

ในตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 2,606 ราย ไม่ว่าจะเสียชีวิตทันที หรือภายหลังจากอาการบาดเจ็บ

ที่อาคารเพนตากอน มีผู้เสียชีวิต 125 ราย

เหยื่อที่อายุน้อยที่สุดคือ คริสตีน ลี แฮนสัน เด็ก 2 ขวบซึ่งอยู่บนเครื่องบินลำหนึ่งกับพ่อแม่ของเธอ ปีเตอร์ และซู

เหยื่อที่อายุมากที่สุดคือ โรเบิร์ต นอร์ตัน ชายอายุ 82 ปี อยู่บนเครื่องบินอีกลำหนึ่งกับภรรยาแจคเกอลีน ทั้งคู่กำลังมุ่งหน้าไปร่วมงานแต่งงาน

ตอนที่เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึก 2 ตึก คาดการณ์ว่ามีคนอยู่ในนั้น 17,400 คน ไม่มีใครในตึกทิศเหนือที่อยู่เหนือจากบริเวณที่เครื่องบินพุ่งชนรอดชีวิต ขณะที่ในตึกทิศใต้ มีคน 18 คนที่หนีลงมาจากชั้นที่อยู่เหนือจากเครื่องบินชนลงมาได้

ผู้เสียชีวิตประกอบไปด้วยคนจาก 77 ชาติด้วยกัน โดยนครนิวยอร์กเสียเจ้าหน้าที่กู้ภัยไป 441 รายด้วยกัน

นอกจากนี้ มีคนอีกหลายพันที่ได้รับบาดเจ็บ หรือไม่ก็เริ่มมีอาการเจ็บป่วยที่เชื่อมโยงกับเหตุในครั้งนั้น อาทิ นักดับเพลิงที่ต้องทำงานท่ามกลางเศษซากและควันที่เป็นพิษ

มีการปรับมาตรการเพื่อความปลอดภัยบนเครื่องบินมากขึ้นทั่วโลกหลังจากเหตุก่อการร้ายในครั้งนั้น

ต่อมา … สหรัฐฯ ก่อตั้งหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่ง (Transportation Security Administration – TSA) ขึ้นมาเพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยทั้งในสนามบินและบนเครื่องบิน

ทางการใช้เวลากว่า 8 เดือนในจัดการกับซากปรักหักพังที่จุดเกิดเหตุที่ตึกตึกแฝดถล่มลงมาที่เรียกว่า กราวด์ ซีโร (Ground Zero)

เหตุการณ์ดังกล่าวยังจุดประกายความพยายามระดับโลกร่วมกันเพื่อปรับปรุงกลยุทธ์ต่อต้านการก่อการร้ายและการแบ่งปันข่าวกรอง

บทเรียนที่ได้รับและมาตรการรักษาความปลอดภัยที่กำลังดำเนินการอยู่

หลังจากเหตุการณ์ระเบิดตึกเวิลด์เทรดทาวเวอร์ รัฐบาลและองค์กรต่างๆ ทั่วโลกได้ดำเนินขั้นตอนสำคัญเพื่อสนับสนุนมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งความปลอดภัยที่เข้มงวดขั้นสุดของสนามบิน JFK หรือ สนามบินตามหัวเมืองต่างๆในประเทศอเมริกา มาตรการเหล่านี้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันเหตุการณ์ในอนาคตและรับรองความปลอดภัยของพลเมืองไม่ใช่อเมริกา แต่เป็นทั่วโลกที่มีการขัดแย้ง

 

การรำลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดตึกเวิลด์เทรดทาวเวอร์

หลังผ่านพ้นเรื่องราวโศกนาฏกรรม 9/11 ต่อมาในปี 2549 มีการสร้างอาคารขึ้นใหม่ทางด้านเหนือของบริเวณตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เดิม โดยตั้งชื่อว่า “วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์” (One World Trade Center) มีชื่อเรียกเดิมว่า “ฟรีดอมทาวเวอร์”  มีความสูงราว 541 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปี 2557 ความสูงหลังคาของอาคารสูง 104 ชั้นมาตรฐาน แต่มีชั้นจริง 94 ชั้น และทุกวันที่ 11 กันยายนของทุกปี ที่นครนิวยอร์ก จะจัดพิธีรำลึกและเชิดชูเกียรติให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ และมีจุดรำลึกบริเวณจุดเกิดเหตุ และ สลักชื่อของผู้ที่เสียชีวิตไปในเหตุการณ์วันนั้น ซึ่งเป็นจุดที่เมื่อเราเข้าไปเราจะรู้สึกถึงความเศร้า ความเสียใจต่อเหตุการณ์นั้นทันที

เหตุการณ์ระเบิดตึก World Trade Tower: สิ่งเตือนใจถึงความยืดหยุ่นต่อเหตุการณ์สำคัญและความสามัคคีของชาวอเมริกัน

โดยสรุป เหตุการณ์ระเบิดที่ตึก World Trade Tower ยังคงฝังแน่นอยู่ในความทรงจำโดยรวมของมนุษยชาติ ผลกระทบดังกล่าวกว้างขวางและยังคงกำหนดทิศทางภูมิทัศน์ทั่วโลกของเราต่อไป ด้วยการทำความเข้าใจต้นกำเนิด ผลกระทบ และบทเรียนที่ได้รับจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เราจะพยายามสร้างอนาคตที่ปลอดภัยและมั่นคงยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน

บทความแนะนำ

Scroll to Top